Hạn chế Nilon để ngăn chặn sự hủy hoại của môi trường

   Ngày nay, với sự phát triển của kinh tế đi theo đó là sự phát triển của xã hội con người thì việc sử dụng túi nilon trong cuộc sống hàng ngày đang được xem như một lẽ tự nhiên. Thế nhưng bạn có biết, rác thải nhựa – túi nilon có ảnh hưởng tiêu cực lớn như thế nào đối với hệ sinh thái, môi trường sống và sức khỏe con người không? Và việc hạn chế nilon thì đến khi nào mới được thực hiện?

 

1, Những con số thống kê “đáng sợ” từ việc sử dụng nilon

   Theo số liệu thống kê của bộ tài nguyên và môi trường, chỉ tính riêng thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh mỗi ngày đã có đến hơn 80 tấn rác thải nhựa và nilon. Trong bình một tháng mỗi gia đình dùng xấp xỉ 1kg túi nilon. Và hơn nửa chỗ đó không thể không kể đến đó chính là túi nilon. Ước tính theo nghiên cứu mỗi chiếc túi nilon chôn vùi dưới đất thì phải mất tới 400 – 600 năm mới có thể phân hủy hết. Các chất này không thể tự phân hủy sinh học thế nên nếu không hạn chế nilon ngay từ bây giờ sẽ gây ra những hệ lụy không nhỏ cho cuộc sống và môi trường.

2, Những tác hại kinh khủng của rác thải nhựa và nilon

   Việc sử dụng và xả rác nói chung, túi nilon ra môi trường hàng ngày, hàng giờ như hiện nay đang ảnh hưởng trực tiếp đến tự nhiên và con người.

2.1, Đối với môi trường

   Theo thống kê, mỗi hộ gia đình ở Việt Nam thường sử dụng đến 5 -7 chiếc túi nilon mỗi ngày bao gồm cả túi to, túi nhỏ và thường các túi này sẽ được thải ra mỗi trường ngay sau một lần sử dụng và không tái chế. Tác hại nguy hiểm nhất của túi nilon có thể kể đến đó chính là tính chất khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Sự tồn tại của chúng trong môi trường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường đất, nước, không khí ví dụ như gây xói mòn đất, ngăn chặn độ dinh dưỡng của đất đến với cây trồng. Khi tồn tại trong môi trường nước thì túi nilon dễ làm tắc nghẽn ống nước, kênh rạch dẫn đến ứ đọng nước thải và ngập úng làm sản sinh nhiều vi khuẩn gây bệnh,…

   Là tác nhân trực tiếp sử dụng và xả thải nilon ra môi trường, con người chắc chắn là những người gánh chịu những ảnh hưởng xấu nhất. Trong đó, ảnh hưởng đến sức khỏe là điều mà ai cũng phải biết. Đối với việc sử dụng các sản phẩm nhựa, nilon như túi nilon, hộp nhựa dùng 1 lần được làm chủ yếu từ các hợp chất hóa dẻo, phẩm màu… khi đựng thức ăn sẽ vô tình bị hấp thụ vào cơ thể con người. Chất độc từ nilon thấm vào đất, vào nước, lâu ngày tích tụ gây ra các bệnh và da, tiêu hóa, biến đổi sắc thể, dị tật thai nhi… Bên cạnh đó, khi xả thải nilon ra môi trường, đốt nilon sẽ tạo ra các khí độc dioxin và furan gây viêm đường hô hấp, ngộ độc, ảnh hưởng đến tuyến nội tiết, ung thư… 

2.2, Ảnh hưởng tới các sinh vật sống khác

   Khi xả rác ra môi trường, rất nhiều sinh vật đã nhầm lẫn rác thải là thức ăn. Động vật nuốt phải hay mắc phải đều có nguy cơ cao phải chết. Chúng ta hãy nhìn những hình ảnh sau đây:

Sư tử biển bị mắc dây thừng & Chú chim ăn phải rác thải nhựa

Chú rùa biển bị mắc kẹt trong lưới đánh cá

Mắc kẹt đầu trong một lọ nhựa, chú hươu tội nghiệp tìm cách để thoát ra

Chú rùa tội nghiệp bị mắc vào một miếng nhựa

   Nhìn những hình ảnh đấy chúng ta không thể không xót xa. Vậy tại sao không hạn chế nilon ngay từ giờ để bảo vệ môi trường, bảo vệ các sinh vật sống và chính chúng ta?

3, Hãy hạn chế nilon để  bảo vệ môi trường

   Hạn chế rác thải trước hết là hạn chế nilon từ trong cuộc sống, gia đình. Việc hạn chế nilon có thể trực tiếp hành động qua những việc sau:

 

  • Thay vì sử dụng 4 -5 chiếc túi nilon một ngày thì bạn hãy giảm bớt còn 1 -2 chiếc và nên tái chế sử dụng chúng trong trường hợp có thể.
  • Khi đi mua hàng nên mang theo làn, giỏ, túi, hộp đựng để giảm thiểu số lượng túi nilon.
  • Ưu tiên sử dụng các nguyên liệu thân thiện với môi trường hơn là nilon trong cuộc sống hàng ngày của bạn và cả gia đình. Các chất liệu được gợi ý như giấy, tre, nứa, cói, vải,.. là các nguyên liệu đang được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Bật mí cho bạn những chiếc túi vải không dệt là một trong những sáng tạo vô cùng tuyệt vời trong việc hạn chế rác thải, bảo vệ môi trường.

   Muốn bảo vệ môi trường, trước tiên phải thay đổi nhận thức từ mỗi cá nhân, bảo vệ môi trường sống là bảo vệ chính thế hệ con cháu mai này. Chỉ cần những hành động nhỏ như hạn chế nilon hàng ngày, bạn đã góp phần không nhỏ để cứu lấy ngôi nhà chung trái đất!

   Chúng ta nên nói không với rác thải nhựa thay vào đó nên sử dụng những dạng túi thân thiện với môi trường như chiếc túi vải không dệt đây là sáng tạo mới giúp bảo vệ môi trường và hạn chế được tác hại của rác thải nhựa.

Vì thế hãy liên hệ với chúng tôi để có được sản phẩm trên :

Công ty TNHH SX TM DV AMAZON

Địa chỉ : 43/5B Quốc lộ 22 – ấp Mỹ Hòa 4 – xã Xuân Thới Đông – H. Hóc Môn – Tp. HCM

Hotline: 0938756867 ( Ms. Mai )

Email : info.vinamazon@gmail.com

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *