HẠN CHẾ RÁC THẢI NHỰA LÀ VIỆC LÀM CẤP BÁCH CỦA MỖI CÁ NHÂN TỪ BÂY GIỜ

   Rác thải nhựa đang trở thành một chủ đề “nóng bỏng” xuất hiện dày đặt trên các diễn đàn cũng như báo chí từ Việt Nam cho đến Thế Giới. Chúng không chỉ hiện diện trên các mặt báo mà còn xuất hiện dày đặc ở mọi nẻo đường từ các kênh rạch, sông ngòi,…Đã đến lúc chúng ta cần phải nói không với rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sống tự nhiên.

1.    Tình trạng đáng báo động

   Theo số liệu báo cáo của các tổ chức môi trường quốc tế thì Việt Nam là một trong những quốc gia thải chất thải nhựa ra môi trường khá lớn, điển hình tại TP.HCM mỗi ngày có khoảng 1.800 tấn gồm các loại nhựa, nilon….được thải ra môi trường tự nhiên. Điều đáng lo ngại nhất chính là trong 1.800 tấn chất thải nhựa này chỉ có khoảng 200 tấn được tái chế nhưng chủ yếu với công nghệ thô sơ, lạc hậu do đó phát sinh nhiều vấn đề về môi trường, khối lượng chất thải nhựa còn lại được chôn lấp cùng các loại chất thải khác.

    Mỗi năm, ước tính có đến hơn 300 triệu rác thải nhựa trên cả thế giới được thải ra môi trường sống, điều này đã và đang tác động tiêu cực đến hệ sinh thái cùng môi trường và quan trọng hơn hết chính là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mỗi chúng ta.

Đại dương đang trở thành vựa rác lớn nhất trên Thế Giới

   Chưa dừng lại ở đó, trên thế giới cứ mỗi 1 phút trôi qua sẽ có 1 chai nhựa được bỏ đi và mỗi năm có hơn 5.000 túi nilong được thải ra môi trường, đặc biệt 1/3 số túi nilon mà con người sử dụng sẽ không được thu gom và xử lý. Chúng sẽ đi vào đại dương, tàn phá môi trường biển. Trong 50 năm qua, lượng nhựa được tiêu dùng đã tăng gấp 20 lần và dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.

2.   Biện pháp giải cứu môi trường

   Rác thải nhựa đang là hiểm họa môi trường toàn cầu. Cùng với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra. Mục tiêu đến năm 2020 sẽ giảm 65% số lượng túi nilon phân hủy dùng tại các siêu thị và các trung tâm thương mại lớn. Ngay từ bây giờ, chúng ta nên có một số biện pháp phù hợp:

2.1   Sử dụng túi vải thay vì túi nilong

   Túi vải được ưu tiên sử dụng bởi vì chúng gọn, nhẹ, được làm từ nguyên liệu thân thiện với môi trường, lại chống thấm nước rất tốt, bạn có thể giặt đi giặt lại và sử dụng nhiều lần. Cứ tưởng tượng mỗi khi đi siêu thị, chợ,…bạn sẽ được đưa rất nhiều túi nilong, tuy nhiên những chiếc túi này rất ít khi được tái sử dụng mà sẽ được thải ra môi trường và mất rất nhiều năm để phân hủy được. Vì vậy từ bây giờ hãy tập dần thói quen sử dụng túi vải thay vì túi nilong nhé.

2.2   Hạn chế các loại ly, chai nhựa

   Cũng tương tự như túi nilong, ly, chai nhựa mất rất nhiều thời gian để phân hủy trong môi trường tự nhiên vì thế trở thành rác thải nhựa và gây rất nhiều tác động tiêu cực đến môi trường, sinh vật và sức khỏe của chúng ta. Thay vì sử dụng những chai nhựa, ly, ống hút nhựa,…bạn có thể chuyển sang dùng ly cá nhân, chai thủy tinh để thay thế. Điểm cộng của những sản phẩm này chính là chúng ta có thể tái sử dụng rất nhiều lần đấy. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm từ thiên nhiên như ống hút than tre,…đây là những sản phẩm tốt cho môi trường lại dễ dàng phân hủy và sử dụng nhiều lần.

2.3   Sản phẩm thiên nhiên

   Hầu hết những chai, lọ như dầu gội, mỹ phẩm, sữa tắm,…đều có thiết kế bao bì bằng nhựa. Chúng ta có thể chọn lựa những sản phẩm đến từ thiên nhiên, lành tính như dầu dừa, baking soda để sử dụng. Thêm vào đó, các hãng mỹ phẩm cũng đã dần thay thế bao bì và hướng mọi người đến việc đổi chai nhựa cho lần sử dụng tiếp theo nhằm bảo vệ môi trường tốt hơn.

2.4   Thay đổi suy nghĩ

    Thật sự khó để dần thay đổi những thói quen, nhưng hãy nghĩ đến những ảnh hưởng tiêu cực từ rác thải nhựa đến môi trường sống và chính chúng ta là người nhận trực tiếp những tác động đó. Hãy dần dần thay đổi nhận thức, thói quen. Môi trường ngoài kia đang rất cần chúng ta chung tay bảo vệ.

   Những số liệu được cung cấp bên trên như một hồi chuông cảnh báo, chúng ta đã quá xem nhẹ rác thải nhựa và hậu quả nghiêm trọng đang bắt đầu diễn ra bằng việc môi trường sống đã trở nên ô nhiễm nặng nề. Mỗi người chúng ta cần có những ý thức và hành động thiết thực nhằm hạn chế đi tình trạng rác thải, bảo vệ môi trường sống chính là bảo vệ sức khỏe của chúng ta và những người thân yêu.

   Hãy đến với TUIEPNHIET.VN, Quý khách sẽ luôn có được những sản phẩm tốt nhất với chế độ hậu mãi tận tình, chuyên nghiệp của đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề chắc chắn sẽ đáp ứng được nhu cầu của Quý khách hàng. Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH SX TM DV AMAZON

Địa chỉ : Số 43/5B, quốc lộ 22, Mỹ Hòa 4, Xuân Thới Đông, Hóc Môn, T.p HCM.

Hotline: 0938.756.867 (Ms Mai)

Email : infovinamazon@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *